Tìm kiếm nâng cao

Tin tức - BẢN TIN - VĂN PHÒNG CHO THUÊ 17-11-2014

BẢN TIN - VĂN PHÒNG CHO THUÊ 17-11-2014

Thị trường văn phòng cho thuê Singapore tăng trưởng mạnh nhất châu Á - văn phòng cho thuê quận 10 - quận 3 - quận 1

Báo cáo mới đây của CBRE cho thấy, trong quý III/2014, thị trường cho thuê văn phòng châu Á - Thái Bình Dương vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Chỉ số APAC Office Rental Index của CBRE tính đến quý III/2014 đã tăng 0,93% so với quý trước và tăng 2,9% so với cùng kì năm ngoái. Kể từ quý I/2012, đây là tốc độ tăng trưởng cao nhất, trong đó dẫn đầu là 2 thành phố Singapore và Manila.

Thị trường tăng trưởng cao nhất là Singapore

2 thị trường có tốc độ tăng trưởng theo quý cao nhất là Singapore và Manila với tỷ lệ lần lượt là 6,5% và 3,3%. Nguồn cung văn phòng hạng sang tại khu vực trung tâm ở những thị trường này đang khá thiếu hụt.

Trong quý III, Seoul và Mumbai là những thị trường hoạt động kém sôi nổi hơn vì nhu cầu tại đây đang có xu hướng giảm. Từ 11/2010, thị trường cho thuê văn phòng tại Bắc Kinh cũng lần đầu tiên giảm tăng trưởng. Tuy nhiên, về cơ bản hoạt động của các thị trường vẫn khá ổn định và trong thương lượng, người cho thuê đang có lợi thế hơn.

thị trường văn phòng
Singapore và Malaysia là 2 thị trường dẫn dầu tăng trưởng văn phòng tại châu Á

Bên cạnh đó, tỷ lệ văn phòng trống tại châu Á tiếp tục giảm xuống, chỉ còn 8,4%, kể từ quý II/2008, đây là con số thấp nhất. Nhưng tại một số thị trường như Bắc Kinh và Hà Nội tỷ lệ trống vẫn khá cao, trong khi đó, 2 khu vực có tỉ lệ trống thấp ở mức khó tin là Sydney và Melbourne.

So với quý trước, tổng khối lượng giao dịch phân khúc cho thuê tại thị trường châu Á đã giảm 17%, đạt 8,5 triệu USD. Nhưng con số này chưa thể phản ánh thị trường đang tăng trưởng chậm khi tổng khối lượng giao dịch tính đến thời điểm hiện tại đã đạt 27,9%, tăng 34% so với cùng kì năm ngoái. Trong quý II, Tokyo vừa chứng kiến lượng cầu bất động sản văn phòng cao kỷ lục, tuy nhiên, đến quý III, thị trường đã có dấu hiệu chững lại. Ngoài ra, Seoul cũng giảm tăng trưởng trong 2 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, CBRE cho biết, nhiều công ty đang gặp khó khăn khi tìm thuê được địa điểm phù hợp với yêu cầu bởi vì lượng cung văn phòng hạng sang ngày càng trở nên khan hiếm. Tình trạng này xảy ra ngay cả tại những thành phố có lượng cung bất động sản cao như Jakarta và Tp.HCM.

Triển vọng của thị trường văn phòng cho thuê

Theo trưởng bộ phận dịch vụ môi giới của CBRE Ông Kashyap, trong thời gian tới, dự kiến một lượng cung văn phòng mới sẽ xuất hiện trên thị trường sẽ khiến ưu thế nghiêng về người đi thuê. Một số thị trường mới nổi như Bắc Kinh và Jakarta đang chứng kiến lượng cung tăng cao. Vì thế, người cho thuê phải cân nhắc để linh động hơn trong đàm phán, thương lượng cho thuê.

Hiện nay, các công ty đa quốc gia vẫn đang cân nhắc xem nên di chuyển về khu vực trung tâm hay ngoại ô mặc dù nhà đầu tư vẫn nhìn nhận châu Á - Thái Bình Dương là khu vực trọng điểm để phát triển kinh doanh trong lâu dài. Theo dự báo của CBRE, trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh hoạt động bên cạnh các công ty thuộc các lĩnh vực như truyền thông, công nghệ và viễn thông.

(Theo CafeLand) - bestoffice.vn

Văn phòng mới nhất

Zalo : 0902.738.229